epl là gì

EPL là gì? Lịch sử | Cầu thủ nổi tiếng của giải bóng đá Ngoại hạng Anh

EPL là gì? Đây là từ viết tắt của English Premier League, hay còn gọi là giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Đây là một trong những giải đấu bóng đá hấp dẫn và nổi tiếng nhất thế giới, thu hút sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ.

Trong bài viết này, Bongdalu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải bóng đá EPL và những cầu thủ xuất sắc nổi tiếng nhất của giải bóng.

Lịch sử hình thành của EPL là gì?

EPL được thành lập vào năm 1992
EPL được thành lập vào năm 1992

EPL được thành lập vào năm 1992, sau khi các câu lạc bộ tham dự giải đấu cao nhất của Anh trước đó, là Football League First Division, quyết định tách khỏi Football League để tận dụng lợi thế về các thỏa thuận bản quyền truyền hình. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong bóng đá Anh, sau một thời gian khủng hoảng về cơ sở vật chất, an ninh và thành tích quốc tế vào những năm 80.

EPL bắt đầu với 22 câu lạc bộ, nhưng từ mùa giải 1995-96, số lượng này đã được giảm xuống còn 20. Từ khi ra đời cho đến nay, giải bóng đã có tổng cộng 49 câu lạc bộ tham gia, trong đó có 2 câu lạc bộ của xứ Wales. Tuy nhiên, mới chỉ có 7 câu lạc bộ đã từng vô địch EPL là: Manchester United (13 lần), Chelsea (5 lần), Manchester City (5 lần), Arsenal (3 lần), Blackburn Rovers, Leicester City và Liverpool (mỗi câu lạc bộ 1 lần).

EPL đã trở thành một trong những giải đấu bóng đá được xem nhiều nhất trên thế giới, phát sóng trên 212 vùng lãnh thổ toàn Thế Giới, tới 643 triệu hộ gia đình và khoảng 4,7 tỉ khán giả truyền hình. Ngoài ra, giải bóng cũng là một trong những giải đấu có doanh thu cao nhất thế giới, với các hợp đồng bản quyền truyền hình trong nước và quốc tế trị giá hàng tỉ bảng mỗi năm.

Cơ cấu tổ chức 

Cơ cấu tổ chức của EPL
Cơ cấu tổ chức của EPL

Theo Tin thể thao EPL là một công ty có trách nhiệm hữu hạn theo luật Anh, do 20 câu lạc bộ thành viên làm chủ sở hữu. Mỗi câu lạc bộ có một phiếu biểu quyết trong các cuộc họp của giải bóng và có quyền phê chuẩn các quyết định liên quan đến các quy tắc, hợp đồng và phân chia doanh thu. Giải bóng không có chủ tịch hay tổng giám đốc riêng biệt, mà được điều hành bởi Hội đồng điều hành gồm chủ tịch và ba thành viên khác.

EPL được tổ chức theo nguyên tắc thăng hạng và xuống hạng với English Football League (EFL), là liên minh của ba giải đấu cấp dưới là Championship, League One và League Two. Mỗi mùa giải, ba câu lạc bộ cuối bảng xếp hạng của EPL sẽ xuống hạng xuống Championship, và ba câu lạc bộ đầu bảng xếp hạng của Championship sẽ thăng hạng lên EPL. Hai câu lạc bộ đứng đầu bảng xếp hạng của Championship sẽ thăng hạng trực tiếp, còn câu lạc bộ thứ ba sẽ được xác định qua vòng play-off giữa bốn câu lạc bộ đứng từ thứ ba đến thứ sáu.

EPL cũng có mối liên hệ với các giải đấu châu Âu do UEFA tổ chức, là UEFA Champions League và UEFA Europa League. Các câu lạc bộ của EPL có cơ hội tham dự các giải đấu này dựa trên thành tích của mình trong mùa giải trước. Thông thường, bốn câu lạc bộ đứng đầu bảng xếp hạng của giải bóng sẽ được dự Champions League, và hai câu lạc bộ tiếp theo sẽ được dự Europa League. Ngoài ra, câu lạc bộ giành được cúp FA hoặc cúp Liên đoàn Anh cũng có thể được dự Europa League, nếu chưa có vé dự các giải đấu châu Âu khác.

Xem thêm:

Một số cầu thủ nổi tiếng của EPL hiện nay

Harry Kane

Harry Kane (Tottenham Hotspur)
Harry Kane (Tottenham Hotspur)

Là chân sút hàng đầu của EPL, với 23 bàn thắng trong mùa giải 2020-21. Anh cũng là đội trưởng của đội tuyển Anh và đã ghi được 6 bàn thắng trong kỳ Euro 2020.

Mohamed Salah

Là ngôi sao của bóng đá Ai Cập, với 22 bàn thắng trong mùa giải 2020-21. Anh đã giúp Liverpool vô địch EPL lần đầu tiên sau 30 năm vào mùa giải 2019-20 và cũng là một trong những cầu thủ châu Phi xuất sắc nhất hiện nay.

Kevin De Bruyne

Là cầu thủ xuất sắc nhất của EPL trong hai mùa giải liên tiếp 2019-20 và 2020-21, theo bình chọn của Hiệp hội Cầu thủ Bóng đá Chuyên nghiệp Anh (PFA). Anh là trụ cột của Manchester City và đội tuyển Bỉ, với khả năng kiến tạo, sút xa và chơi bóng thông minh.

Bruno Fernandes

Bruno Fernandes (Manchester United)
Bruno Fernandes (Manchester United)

Là cầu thủ gây ấn tượng mạnh nhất trong mùa giải 2020-21, với 18 bàn thắng và 12 kiến tạo. Anh đã mang lại sức sống mới cho Manchester United và được coi là người kế nhiệm của huyền thoại Cristiano Ronaldo.

N’Golo Kanté

Là cầu thủ phòng ngự tốt nhất của EPL, với khả năng chạy bền, cướp bóng hiệu quả và phát động tấn công nhanh. Anh đã giành được hai chức vô địch EPL với hai câu lạc bộ khác nhau là Leicester City và Chelsea, và cũng là nhà vô địch World Cup 2018 cùng đội tuyển Pháp.

Các giải thưởng của EPL

Giải Vô địch EPL

Câu lạc bộ vô địch EPL được trao chiếc cúp bạc có hình dáng là một chum sứ
Câu lạc bộ vô địch được trao chiếc cúp bạc có hình dáng là một chum sứ

Giải Vô địch EPL là giải thưởng cao quý nhất dành cho câu lạc bộ có số điểm cao nhất sau 38 vòng đấu. Câu lạc bộ vô địch sẽ được trao một chiếc cúp bạc có hình dáng là một chum sứ, cao 76 cm, nặng 25,4 kg và có giá trị khoảng 10.000 bảng. Cúp này được thiết kế bởi Royal Jewellers Asprey of London và có khắc tên của tất cả các câu lạc bộ đã từng vô địch EPL.

Giải Cầu thủ Xuất sắc nhất của EPL

Giải Cầu thủ Xuất sắc nhất của EPL là giải thưởng dành cho cầu thủ có phong độ tốt nhất trong một mùa giải, theo bình chọn của các fan hâm mộ, các chuyên gia bóng đá và các đồng nghiệp cầu thủ. Giải thưởng này được lập ra từ năm 1994-95 và được tài trợ bởi các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình như Carling, Barclays, EA Sports và Cadbury. Cầu thủ đầu tiên giành được giải thưởng này là Alan Shearer của Blackburn Rovers, và cầu thủ gần nhất giành được giải thưởng này là Ruben Dias của Manchester City.

Giải Chiếc Giày Vàng EPL

Giải Chiếc Giày Vàng EPL
Giải Chiếc Giày Vàng

Giải Chiếc Giày Vàng EPL là giải thưởng dành cho cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải. Giải thưởng này được lập ra từ năm 1992-93 và được tài trợ bởi các nhà sản xuất đồ thể thao như Nike, Adidas và Puma. Cầu thủ đầu tiên giành được giải thưởng này là Teddy Sheringham của Tottenham Hotspur, với 22 bàn thắng. Cầu thủ gần nhất giành được giải thưởng này là Harry Kane của Tottenham Hotspur, cũng với 23 bàn thắng.

Giải Găng Tay Vàng EPL

Giải Găng Tay Vàng EPL là giải thưởng dành cho thủ môn để lưới sạch nhiều nhất trong một mùa giải. Giải thưởng này được lập ra từ năm 2004-05 và được tài trợ bởi các công ty bảo hiểm như Barclays, Carlsberg và Cadbury. Thủ môn đầu tiên giành được giải thưởng này là Petr Cech của Chelsea, với 21 trận không để lưới rung. Thủ môn gần nhất giành được giải thưởng này là Ederson của Manchester City, với 19 trận không để lưới rung.

Kết luận

EPL là gì? Là một giải đấu bóng đá cao cấp và hấp dẫn nhất thế giới, do 20 câu lạc bộ thành viên của Anh và xứ Wales tự quản lý và tổ chức. EPL có lịch sử hình thành từ năm 1992, có cơ cấu tổ chức theo nguyên tắc thăng hạng và xuống hạng với EFL và có mối liên hệ với các giải đấu châu Âu do UEFA tổ chức. Với Bongdalu EPL là một biểu tượng của bóng đá Anh và bóng đá thế giới.

Bài viết mới