Câu lạc bộ bóng đá Brighton: Hành trình đến đỉnh cao Premier League

Câu lạc bộ bóng đá Brighton: Hành trình đến đỉnh cao Premier League

Câu lạc bộ bóng đá Brighton là một trong những câu chuyện thành công nhất của bóng đá Anh trong những năm gần đây. Từ một đội bóng suýt phải xuống hạng vào Conference, họ đã vượt qua nhiều khó khăn để trở thành một đội bóng ổn định tại Premier League, giải đấu cao nhất của nước Anh. Đây là kết quả của sự kiên trì, nỗ lực và tầm nhìn của ban lãnh đạo, ban huấn luyện và các cầu thủ của câu lạc bộ bóng đá Brighton.

Cùng Bongdalu tìm hiểu chi tiết hơn về hành trình từ đáy lên đỉnh của Brighton trong bài viết này.

Lịch sử phát triển câu lạc bộ bóng đá Brighton

Câu lạc bộ Brighton được biết đến với biệt danh The Seagulls hay Albion
Câu lạc bộ Brighton được biết đến với biệt danh The Seagulls hay Albion

Theo Tin thể thao câu lạc bộ bóng đá Brighton được thành lập vào ngày 24 tháng 6 năm 1901, khi một nhóm người yêu bóng đá quyết định sáp nhập hai câu lạc bộ là Brighton United và Brighton & Hove Rangers để tạo ra một câu lạc bộ mới có tên là Brighton & Hove Albion. Câu lạc bộ được biết đến với biệt danh The Seagulls hay Albion, với màu áo truyền thống là xanh với sọc trắng.

Brighton thi đấu ở Southern League trong những năm đầu tiên, trước khi được chọn vào Football League năm 1920. Họ đã từng thi đấu ở hạng Nhất (giờ là Premier League) trong giai đoạn 1979-1983, khi họ cũng vào tới chung kết Cúp FA năm 1983, nhưng thua Manchester United sau trận đá lại. Đó là thời kỳ thành công nhất trong lịch sử của câu lạc bộ.

Tuy nhiên, sau đó câu lạc bộ bóng đá Brighton đã rơi vào khủng hoảng, khi họ phải xuống hạng liên tiếp và gặp nhiều vấn đề tài chính. Họ còn mất luôn sân nhà của mình là Goldstone Ground vào năm 1997, do được bán đi để trả nợ. Họ phải chia sẻ sân với Gillingham và sau đó là Withdean Stadium, một sân nhỏ chỉ có sức chứa khoảng 9.000 chỗ.

Brighton đã suýt phải xuống hạng vào Conference (giờ là National League) trong hai mùa giải liên tiếp 1996-97 và 1997-98, nhưng may mắn thoát được ở phút chót. Đó là lúc ban giám đốc mới do Tony Bloom dẫn đầu đã cứu câu lạc bộ khỏi cảnh phá sản, và đầu tư cho việc xây dựng một sân vận động mới là Falmer Stadium (hay còn gọi là American Express Community Stadium hay Amex), có sức chứa hơn 30.000 chỗ.

Xem thêm:

Thành tích của câu lạc bộ bóng đá Brighton trong những năm gần đây

Lần đầu tiên câu lạc bộ bóng đá Brighton thi đấu ở Premier League
Lần đầu tiên câu lạc bộ bóng đá Brighton thi đấu ở Premier League

Sau khi có được sân vận động mới vào năm 2011, Brighton đã có những bước tiến vượt bậc trong những năm gần đây. Họ đã giành quyền thăng hạng lên Championship (hạng Nhì) vào năm 2011, và sau nhiều lần gần gũi với việc lên hạng Nhất, họ đã thành công vào năm 2017, khi xếp thứ hai sau Newcastle United. Đó là lần đầu tiên câu lạc bộ bóng đá Brighton thi đấu ở Premier League, và kết thúc 34 năm vắng bóng ở giải đấu cao nhất của Anh.

Trong ba mùa giải đầu tiên ở Premier League, Brighton đã chơi khá ổn định, khi luôn trụ hạng thành công và có những chiến thắng đáng nhớ trước những đội bóng lớn như Manchester United, Arsenal hay Tottenham. Họ cũng có những cầu thủ xuất sắc như Lewis Dunk, Pascal Gross hay Glenn Murray.

Tuy nhiên, vào mùa giải 2019-20, câu lạc bộ bóng đá Brighton đã gặp nhiều khó khăn, khi họ chỉ có được 41 điểm sau 38 vòng đấu, xếp thứ 15 trên bảng xếp hạng. Họ cũng đã sa thải HLV Chris Hughton sau mùa giải 2018-19, và bổ nhiệm Graham Potter làm HLV mới. Potter được kỳ vọng sẽ mang lại cho câu lạc bộ một lối chơi tấn công hơn và phong phú hơn.

Cầu thủ xuất sắc nhất của clb Brighton

Những cầu thủ xuất sắc nhất của câu lạc bộ bóng đá Brighton có thể được xếp theo nhiều tiêu chí khác nhau, như số bàn thắng, số lần ra sân, số danh hiệu hay sự ảnh hưởng đến lịch sử của câu lạc bộ.

Peter Ward

Peter Ward cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải cho Brighton
Peter Ward cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải cho Brighton

Tiền đạo người Anh, đã ghi 152 bàn thắng cho Brighton trong 369 trận đấu từ năm 1975 đến 1980 và từ năm 1984 đến 1985. Anh cũng là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải cho Brighton với 36 bàn vào mùa giải 1976-77.

Lewis Dunk

Hậu vệ trung tâm người Anh, là đội trưởng hiện tại của Brighton. Anh đã có hơn 300 lần ra sân cho câu lạc bộ bóng đá Brighton từ năm 2010 đến nay, và là một trong những cầu thủ quan trọng nhất trong việc giúp Brighton giành quyền lên Premier League vào năm 2017.

Glenn Murray

Tiền đạo người Anh, đã có hai giai đoạn thi đấu cho Brighton, từ năm 2008 đến 2011 và từ năm 2016 đến 2020. Anh đã ghi được 111 bàn thắng cho Brighton trong 285 trận đấu, và là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho Brighton tại Premier League với 27 bàn.

Bobby Zamora

Bobby Zamora cầu thủ ghi bàn quyết định giúp Brighton giành chức vô địch hạng Ba 2001
Bobby Zamora cầu thủ ghi bàn quyết định giúp Brighton giành chức vô địch hạng Ba 2001

Tiền đạo người Anh, đã có hai giai đoạn thi đấu cho câu lạc bộ bóng đá Brighton, từ năm 2000 đến 2003 và từ năm 2015 đến 2016. Anh đã ghi được 90 bàn thắng cho Brighton trong 156 trận đấu, và là cầu thủ ghi bàn quyết định giúp Brighton giành chức vô địch hạng Ba vào năm 2001.

Kit Napier

Tiền vệ người Scotland, đã thi đấu cho Brighton từ năm 1966 đến 1972. Anh đã ghi được 99 bàn thắng cho Brighton trong 291 trận đấu, và là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho Brighton trong một trận đấu với sáu bàn vào năm 1967.

Tommy Cook

Tiền vệ người Anh, đã thi đấu cho Brighton từ năm 1922 đến 1933. Anh đã ghi được 123 bàn thắng cho Brighton trong 209 trận đấu, và là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử của câu lạc bộ. Anh cũng là cầu thủ duy nhất của Brighton được chọn vào Đội tuyển Anh.

Ernie Wilson

Hậu vệ người Anh, đã thi đấu cho Brighton từ năm 1924 đến 1939. Anh đã có hơn 500 lần ra sân cho Brighton, và là cầu thủ có số lần ra sân nhiều nhất trong lịch sử của câu lạc bộ. Anh cũng là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của Brighton trong giai đoạn giữa hai cuộc chiến tranh thế giới.

Kết luận

Câu lạc bộ bóng đá Brighton là một câu chuyện thành công của bóng đá Anh, khi họ đã vượt qua nhiều khó khăn để trở thành một đội bóng ổn định tại Premier League. Họ cũng có những cầu thủ xuất sắc, một lối chơi đẹp mắt và một triết lý riêng biệt trong cách quản lý và phát triển câu lạc bộ.

Với Bongdalu Brighton là một nguồn cảm hứng cho nhiều người yêu bóng đá, và là một niềm tự hào của thành phố Brighton and Hove.

Bài viết mới