Cầu thủ ajax: Những ngôi sao sáng của bóng đá Hà Lan

Cầu thủ Ajax | Những ngôi sao sáng của bóng đá Hà Lan

Cầu thủ Ajax là những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thuộc câu lạc bộ Ajax Amsterdam, một trong những đội bóng thành công nhất ở Hà Lan và châu Âu. Cầu thủ Ajax được biết đến với lối chơi kỹ thuật, sáng tạo và tấn công, cũng như khả năng đào tạo và phát triển những tài năng trẻ. Trong bài viết này, cùng Bongdalu tìm hiểu về lịch sử, thành tích và những cầu thủ nổi bật của Ajax.

Lịch sử của cầu thủ ajax

Cầu thủ Ajax có lối chơi kỹ thuật sáng tạo
Cầu thủ Ajax có lối chơi kỹ thuật sáng tạo

Câu lạc bộ Ajax Amsterdam được thành lập vào năm 1900 bởi một nhóm bạn trẻ ở Amsterdam. Tên gọi của câu lạc bộ được lấy từ Ajax, một anh hùng trong thần thoại Hy Lạp. Cầu thủ ajax đã giành được danh hiệu quốc gia đầu tiên vào năm 1918 và từ đó trở thành một trong những đội bóng hàng đầu ở Hà Lan.

Cầu thủ ajax đã có những thời kỳ hoàng kim trong những năm 1970, 1980 và 1990, khi giành được nhiều danh hiệu quốc nội và quốc tế. Cầu thủ ajax đã vô địch Cúp C1 (tiền thân của Champions League) ba lần liên tiếp từ năm 1971 đến năm 1973, dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên huyền thoại Rinus Michels và cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại của Hà Lan, Johan Cruyff. Cầu thủ ajax cũng đã giành được Cúp C2 vào năm 1987 và Cúp C3 vào năm 1992.

Năm 1995, cầu thủ ajax đã làm nên kỳ tích khi vô địch Champions League với một đội hình toàn cầu thủ trẻ do huấn luyện viên Louis van Gaal dẫn dắt, trong đó có những ngôi sao như Edwin van der Sar, Frank de Boer, Clarence Seedorf, Edgar Davids, Patrick Kluivert và Jari Litmanen.

Thành tích của Ajax

Cầu thủ ajax là câu lạc bộ thành công nhất ở Hà Lan với tổng cộng 35 chức vô địch quốc gia, 20 cúp quốc gia và 9 siêu cúp quốc gia. Cầu thủ ajax cũng là câu lạc bộ duy nhất ở Hà Lan đã giành được tất cả các danh hiệu châu Âu lớn, bao gồm 4 lần vô địch Champions League (Cúp C1), 1 lần vô địch Europa League (Cúp C3), 1 lần vô địch Cup Winners’ Cup (Cúp C2) và 3 lần vô địch Siêu cúp châu Âu. Ngoài ra, cầu thủ ajax còn giành được 2 lần vô địch Cúp Intercontinental (tiền thân của Cúp FIFA Club World) vào năm 1972 và 1995.

Xem thêm: Tin thể thao

Những cầu thủ nổi bật của cầu thủ ajax

Johan Cruyff

Johan Cruyff là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại
Johan Cruyff là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại

Johan Cruyff là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, được coi là người sáng lập và biểu tượng của lối chơi tiki-taka. Cruyff đã chơi cho cầu thủ ajax từ năm 1964 đến năm 1973 và từ năm 1981 đến năm 1983, ghi được 273 bàn thắng trong 365 trận đấu. Cruyff đã giúp cầu thủ ajax giành được 8 chức vô địch quốc gia, 5 cúp quốc gia, 3 lần vô địch Cúp C1, 1 lần vô địch Cúp Intercontinental và 1 lần vô địch Siêu cúp châu Âu.

Cruyff cũng là người dẫn dắt đội tuyển Hà Lan đến chung kết World Cup 1974, trong đó anh đã ghi bàn mở tỷ số nổi tiếng sau chỉ 15 giây. Cruyff đã được trao giải Quả bóng vàng ba lần vào các năm 1971, 1973 và 1974.

Marco van Basten

Marco van Basten là một trong những tiền đạo xuất sắc nhất lịch sử bóng đá, được biết đến với khả năng ghi bàn tuyệt vời, kỹ thuật cao và sự linh hoạt trên sân. Van Basten đã chơi cho cầu thủ ajax từ năm 1981 đến năm 1987, ghi được 152 bàn thắng trong 172 trận đấu.

Van Basten đã giúp cầu thủ ajax giành được 3 chức vô địch quốc gia, 3 cúp quốc gia và 1 lần vô địch Cúp C2. Van Basten cũng là người ghi bàn duy nhất trong trận chung kết Euro 1988 giữa Hà Lan và Liên Xô, với một pha vô-lê kỳ diệu từ góc hẹp. Van Basten đã được trao giải Quả bóng vàng ba lần vào các năm 1988, 1989 và 1992.

Dennis Bergkamp

Dennis Bergkamp là một trong những cầu thủ kỹ thuật và sáng tạo nhất thế giới
Dennis Bergkamp là một trong những cầu thủ kỹ thuật và sáng tạo nhất thế giới

Dennis Bergkamp là một trong những cầu thủ kỹ thuật và sáng tạo nhất thế giới, được mệnh danh là The Non-Flying Dutchman do sợ bay máy bay. Bergkamp đã chơi cho cầu thủ ajax từ năm 1986 đến năm 1993, ghi được 122 bàn thắng trong 239 trận đấu.

Bergkamp đã giúp cầu thủ ajax giành được 2 chức vô địch quốc gia, 1 cúp quốc gia và 1 lần vô địch Cúp C3. Bergkamp cũng là một thành viên quan trọng của đội tuyển Hà Lan, ghi được 37 bàn thắng trong 79 lần khoác áo quốc gia. Bergkamp đã được trao giải Quả bóng vàng vào năm 1993.

Lối chơi của cầu thủ ajax

Lối chơi của cầu thủ ajax được xây dựng dựa trên nguyên tắc tổng lực (total football), một phương pháp huấn luyện được phát triển bởi Rinus Michels và Johan Cruyff vào những năm 1970. Theo nguyên tắc này, cầu thủ ajax không bị ràng buộc bởi vị trí cố định trên sân, mà có thể thay đổi vị trí với nhau để tạo ra sự linh hoạt và đa dạng trong tấn công và phòng ngự. Cầu thủ ajax cũng được yêu cầu có kỹ thuật cao, khả năng chuyền bóng nhanh và chính xác, cũng như khả năng di chuyển thông minh và liên tục.

Lối chơi của cầu thủ ajax cũng được ảnh hưởng bởi tiki-taka, một phong cách bóng đá được phổ biến hóa bởi Barcelona và Tây Ban Nha vào những năm 2000. Theo phong cách này, cầu thủ ajax có xu hướng giữ quyền kiểm soát bóng bằng cách chuyền bóng ngắn và liên tục, tạo ra sự áp đảo về số lượng và chất lượng trong các khu vực quan trọng trên sân. Cầu thủ ajax cũng có khả năng tạo ra những pha xuyên phá và kết thúc bằng những đường chuyền dài hoặc những cú sút xa.

Kết luận

Cầu thủ Ajax là những ngôi sao sáng của bóng đá Hà Lan, với lịch sử, thành tích và những cầu thủ nổi bật. Với Bongdalu họ cũng là những đại diện của những giá trị và triết lý cao đẹp, góp phần làm nên sự đặc biệt và đáng tự hào của bóng đá Hà Lan.

Bài viết mới